SONYLUCKY

Nơi san sẻ những yêu thương và tâm tình cuộc sống…

XÍU MẠI

Công thức cứ tra trên mạng phát ra ngay…

Từ WTT

Nguyên liệu:

300gr thịt nạc dăm, xay hoặc băm nhuyễn;

½ củ hành tây bằm nhuyễn; có thể cắt hạt lựu nhỏ nhưng khi trộn với thịt sẽ làm thịt không kết, ít dai;

2 củ hành tím, bằm nhuyễn;

1 muỗng cà phê tiêu nguyên hạt;

3 tai nấm mèo  hoặc 3 tai nấm đông cô, ngâm nở, bỏ chân và cắt hột lựu nhỏ. Nấm đông cô mềm và dẻo nhưng  mùi thơm hơi nồng so với một số người; nấm mèo giòn nhưng khô hơn.

Nguyên liệu làm sốt cà chua gồm: 2 trái cà chua, 1 muỗng cà phê bột năng, 1 củ hành tím, vài tép tỏi.

Cách làm

_ Trộn đều thịt, hành tây, hành tím, nấm trong một cái tô lớn; nêm với 1 muỗng cà phê muối; 1,5 muỗng đường. “Đập thịt” cho nhuyễn và kết lạị. “Đập thịt” là động tác khép các ngón tay lại, hớt toàn bộ số thịt nằm gọn gàng trong lòng bàn tay rồi quật mạnh tảng thịt xuống đáy tô, làm như vậy vài lần thịt sẽ rất dẻo và thơm hơn.

_ Chia thịt thành nhiều phần bằng nhau, lớn bằng quả trứng gà.  Nhét vào mỗi viên thịt khoảng 3 hạt tiêu rang rồi dùng tay vo tròn viên thịt lại mang đi hấp cách thủy trong vòng 10 phút là thịt chín.

_ Tranh thủ thời gian hấp thịt để chuẩn bị nước sốt cà chua. Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, bằm hoặc xay nhuyễn. Bột năng hòa với chút nước (theo tỉ lệ 1 muỗng cà phê bột năng hòa với 2 muỗng súp nước). Phi dầu ăn với hành, tỏi băm cho thơm rồi cho cà chua vào xào cho sôi lại. Nêm nếm với một chút nước mắm, đường cho vừa miệng rồi từ từ đổ bột năng vào chảo; vừa đổ vừa quấy lên cho đến khi nước sốt hơi sệt lại thì ngừng ngay.

_ Chờ thịt hấp vừa đúng 10 phút, đổ nước sốt cà vào thịt, hấp thêm 5 -10 phút nữa cho thịt  ngấm sốt cà chua là được.

Món xíu mại sốt cà ăn với bánh mì là ngon nhất; có thể chấm hoặc kẹp trong bánh mì ăn đều rất tuyệt.

Nếu muốn món xíu mại thơm hơn, các bà nội trợ có thể bổ sung thêm một bước thực hiện nữa là phi hành lá với một ít tóp mỡ và đổ hành phi lên mặt tô/dĩa xíu  mại vừa lấy ra khỏi xửng hấp  Sau một tiếng “xèo” của dầu nóng gặp thức ăn, mùi thơm của nước sốt và thịt quyện với mùi hành sẽ bốc lên ngào ngạt.

Và một công thức khác từ Afamily

Nguyên liệu:

250g thịt heo bằm (bạn nên dùng thịt ba rọi có chút mỡ thì món ăn sẽ ngon hơn)

1 củ hành tây

3 trái cà chua

Tỏi, tiêu, đường, hạt nêm, hành lá, muối, nước mắm, dầu ăn.

Bước 1:

Hành tây cắt hạt lựu, tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ.

Cà chua cắt hạt lựu làm nước sốt. Nếu muốn nước sốt đẹp thì bạn lột vỏ cà chua trước khi cắt hạt lựu nhé!

Để lột vỏ cà chua dễ dàng bạn khía chéo nhẹ ở phần chóp cà chua, bỏ vào nước nóng khoảng 30 giây rồi lấy ra lột vỏ.

Bước 2:

Cho thịt vào tô cùng 1/2 chỗ hành đã thái hạt lựu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tiêu, trộn đều rồi vo viên.

Bước 3:

Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho 1 tép tỏi bằm vào phi thơm rồi tiếp tục đổ chỗ hành còn lại vào xào sơ.

Khi hành chuyển màu hơi vàng thì bạn thêm cà chua vào, xào với lửa vừa.

Bước 4:

Đến khi cà chua ra nước sốt thì nêm gia vị, nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa  ăn và thả các viên thịt vào.

Đun thịt trong khoảng 10 phút, thịt chín bạn cắt nhỏ vài cọng hành lá rắc lên cho đẹp rồi múc thịt ra đĩa, ăn với cơm trắng rất ngon.

Thông thường, món thịt viên xíu mại được hấp chín rồi mới cho vào nồi sốt cà đun cùng; tuy nhiên mình biến tấu một chút với việc cho thẳng các viên thịt vào nồi sốt đun cùng cho chín – vừa tiết kiệm thời gian và công sức vừa để thịt ngấm sốt cà chua hơn, khi ăn thấy đậm đà hơn và có chút chua chua của cà chua rất dễ ăn.

Nhà mình là kết hợp cả 2 vì mình coi qua 2 công thức, nhớ mang máng và về thực hiện theo trí nhớ ọp ẹp của mình

1. Thịt băm (thật ra là xay = cái cối xay tay của LXô ngày xưa) trộn với hành tây bằm, nêm gia vị và vo viên. Nếu có nấm hương chắc sẽ thơm ngon hơn nhưng vì con không thích nên mình không bỏ vô

2. Hấp.

Trong thời gian hấp (10p) thì sốt cà. Thật ra khi đun nước sôi trước khi hấp thì trụng quả cà chua khứa 4 rồi bỏ vô nước lạnh để lột vỏ cho dễ

3. Hấp chừng 8-10p thì tính đổ sốt cà vô hấp tiếp mà nhắm chừng nước thịt ra nhiều quá nên bỏ ùm sốt cà vô khay thịt viên rồi đun nhỏ lửa trên bếp luôn

4. Xong rồi đem ra “chang chí” chụp hình rồi đánh chén😀

Tối đó thì ăn với cơm: quất cả tô chà bá vậy nè phản cảm chưa😛

Sáng đem ra măm với bánh mì.

Hết phim🙂

One response to “XÍU MẠI

  1. hasapa 05/08/2013 lúc 2:22 sáng

    Ui trông có vẻ đơn giản mà ngon quá, cực

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: