SONYLUCKY

Nơi san sẻ những yêu thương và tâm tình cuộc sống…

Khởi động Tết Quý Tỵ: mứt gừng và kiệu chua ngọt

Bữa nay mới đầu tháng Chạp mà chuẩn bị Tết có quá sớm không nhỉ? Nhà mình làm kiệu chua ngọt sớm để ít bữa tất niên ăn luôn, còn phần nào chưa ăn tới để dành Tết thì quăng tủ lạnh liền để cũng được mấy tháng í chứ

Trên đây là thành phẩm từ 1 kg kiệu nguyên liệu. Củ kiệu mua về giũ bớt cát rồi vứt oạch vào thau nước tro ngâm chừng nửa ngày. Nước tro lấy từ tro bếp củi/rơm rạ/ bã mía) khuấy vớt nước lã chờ lắng thì lấy nước trong. Nhà mình chả có thứ tro quý hóa ấy, mình lấy luôn 1 muống nước tro tàu còn từ hồi làm bánh trung thu pha vô nước rồi ngâm kiệu mục đích để gỉam bớt mùi hăng của kiệu. Mà kiệu thì cũng chả hăng như hành nên năm ngoái không có nước tro tàu ngâm nước lã không cũng chả sao.

Ngâm chừng nửa ngày thì sơ chế: chuẩn bị 1 thau nước pha sẵn 1 mẩu phèn chua rồi làm sạch rễ và vỏ của củ kiệu rồi thì thảy vô thau nước đó ngâm. Nhớ quấn băng keo vô đầu ngón trỏ phải (nếu thuận tay phải) chứ không cắt rể kiệu sứt hết cả tay ngọc tay ngà bi giờ.

Ngâm nửa ngày hoặc 1 đêm lại lôi các bạn í ra xả sạch với nước lạnh rồi đem phơi 1 nắng cho khô héo bớt. Nhà mình hôm í chả có nắng nên kiệu nó cứ ẩm ướt thế nào í, mình lấy 1 cái thùng giấy cỡ 30*40*30cm thả kiệu vô, quất thêm cái bóng đèn tròn 40w bật từ đêm tới sáng trong thùng thì kiệu khô đẹp như mơ.

Tới công đoạn ngâm kiệu thì mình làm đơn giản ri nì: 0.5 kg đường trắng + 0.6kg nước + 1thìa cf muối bột đun sôi. Sôi và khuấy tan đường thì tắt bếp rồi đổ vô chừng 1 chén đầy dấm trắng. Để nguội thiệt nguội.

Kiệu thì lấy kéo tém đầu cho đẹp vì qua mấy lần sơ chế nó có nhú nhú thêm đoạn lá xanh rồi xếp vô lọ thủy tinh. Kiếm đồ nén kiệu lại rồi đổ nước dấm đường trên vô để kiệu k nổi lên. Liều lượng trên đây là đủ cho 1 kg kiệu nguyên liệu rồi đó. Đổ vô nó chưa ngập liền đâu mà nó cỡ xấp xấp kiệu thôi, nhưng để qua chừng nửa ngày là kiệu xìu xuống là vừa i luôn.

Để vài ngày cho kiệu ngấm rồi quăng tủ lạnh xơi dần. Đơn giản như đan rổ 😀

Săn có gừng từ Đắc Lắc cứu trợ đồng bào miền Trung nên làm luôn 1 mẻ thiệt cay theo đơn đặt hàng của bác Hà. Còn nhà mình thì … đi mua 😛

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: