SONYLUCKY

Nơi san sẻ những yêu thương và tâm tình cuộc sống…

XÔI GẤC

Chủ nhật vừa rồi, mẹ Sony bị anh xã “bắt cóc bỏ dĩa”. Số là, sắp chạp mả bên tộc nhà chồng, ba chồng muốn có xôi gấc in vô khuôn đẹp đẹp như mấy hồi vẫn thấy nhà SLK có mỗi lần cúng kiếng, thế là ax nhận thầu luôn khoản xôi kể cả cúng lẫn xôi ăn. Nghe ax trình bày xong, mẹ Sony sắp xỉu, nhưng vẫn cố thì thào: anh ơi, hồi nào tới giờ xôi gấc cúng như vậy toàn bà ngoại nấu cho em chỉ việc đem về cúng thôi, huhu 😦

Nhưng, với bản tính kiên cường – bất khuất – trung hậu – đảm đang, vì papa Sony đã cho mẹ Sony leo lên lưng cọp rồi thì mẹ Sony phải cưỡi thôi. Thế là công cuộc chế biến xôi gấc bắt đầu. Tối thứ 7: ngâm gạo nếp, bỏ gấc ra khỏi ngăn đá. Hẹn đồng hồ 4h sáng dậy vớt gạo. Mà cái điện thoại dở hơi của mẹ Sony thường hẹn giờ nghỉ trưa để biết đường dậy đi làm nên bỏ qua thứ 7, CN mà tớ quên tiệt khi cài báo thức 3h55. Thế nhưng mà chắc ông bà tổ tiên thương tình nên nhắc khéo: đang ngủ, tự dưng nghe 1 mùi thơm như thể đang nướng bánh làm tớ mơ màng tự hỏi tối qua mình đâu có nướng bánh gì đâu nhỉ mà giờ thơm ghê, rồi giật mình tỉnh dậy (chắc sợ cháy bánh), dòm đồng hồ đúng i chang 3h55, mà chờ nghe báo thức thì mãi chả thấy, thế là kêu ax dậy vớt gạo ra rổ cho ráo. Rồi 5h30 mẹ Sony mới dậy 😀

Rồi thì dầm gấc với rượu, trộn gấc vào nếp, lót lá dứa vào xửng hấp, đặt cái chai chính giữa, đổ nếp đã trộn gấc xung quanh, cuối cùng rút cái chai ra, ém ém chóp gạo nếp chỗ đã rút chai cho kín sao cho vẫn rỗng phía dưới (tip này của chị Linh Lan để cho hơi tỏa đều trong nếp), rồi thì đặt lên bếp hong xôi. Lâu quá là lâu luôn. Rồi cũng tới lúc xôi chín: đảo vài đường rồi hông tiếp cho chín kĩ, cuối cũng mới rắc đường, rưới dầu cho bóng, trộn đều, xong!

Trong thời gian nấu xôi gấc, SLK cũng tranh thủ nấu thêm nồi xôi đậu xanh với thật nhiều đậu xanh bằng nồi cơm điện (để cho đủ số lượng, vì cái nồi hông xôi gấc tối đa được có 2kg nếp).

Cuối cùng là công đoạn ép xôi vô khuôn: SLK lấy xôi đậu xanh vo thành cục tròn dẹp để chính giữa khuôn rồi bỏ xôi gấc xung quanh, thành phẩm ra đẹp quá chừng luôn: chữ phước màu vàng, xung quanh màu đỏ, đẹp dã man luôn.

Mấy cái hình này là ax chụp (SLK tay bận ép xôi vô khuôn). AX chụp chán thế đấy, chẳng canh khuôn hình gì, chụp ngược nữa chứ. SLK thử đưa vô PhotoScape quay ngược lại cho đúng chiều chữ Phước nhưng mà nhìn hình xấu không chịu được, thôi đành để nguyên bản luôn. Chữ Phước ngược là “Phúc đáo” = “Phúc đến”  (đúng k nhỉ, nhà thông gia ơi? :D)

Mấy cái này vô hộp đàng hoàng nè, tiện đem đi đường xa.

Ngoài ra, SLK còn rải 1 lớp xôi gấc đỏ ra khay lót sẵn nilon phía dưới, tiếp theo là 1 lớp xôi đậu xanh màu vàng, rồi cuộn lại như bánh cuộn, để nguyên đòn xôi như vậy đem về quê mới cắt ra khoanh (nên ở nhà ax k chụp hình được), cho lên dĩa, rải gà xé trộn xung quanh. Trời ơi, đem ra tới đâu là hết tới đó, ngon quá chừng chừng, bà con khen cháu dâu đít nhôm quá xá luôn.

P/S: Vì cái vụ xôi này mà đành nhịn thèm “chè khoai” bạn H ạ!

9 responses to “XÔI GẤC

  1. HanhNG 27/04/2010 lúc 10:33 chiều

    Nghe nàng tả cái đoạn xôi xát khoanh rồi rải gà xé trộn xung quanh….nghe “giận” gì đâu vì thèm quá trời luôn nà…hixhix…. (^____^)

  2. HanhNG 27/04/2010 lúc 10:34 chiều

    Công nhận là xôi nhận vào khuôn đẹp thiệt là đẹp, đẹp hơn xôi ở hàng quán mà ta thấy qua nữa đó… (^__^)

  3. sonylucky 28/04/2010 lúc 7:46 sáng

    Ta đang cố 1 tay vịn mũi (kẻo nó nở to quá :D) 1tay thì gõ những dòng này nè, hihi

    Bên nhà bạn H gà thì chắc sẵn rồi, mà gấc chắc là khó kiếm nhỉ, giờ làm sao giải quyết vụ “thèm” này ta??? 😛

    • hanhng 28/04/2010 lúc 9:07 chiều

      Gấc cũng có, mà phải đi chợ đó xa lắm, chợ Hoa có bán gấc nhiều lắm…cơ mà có nấu xôi gấc bao giờ…ak..ak… (^__^)

      • sonylucky 29/04/2010 lúc 10:01 sáng

        Hehe, nếu có dịp đi chợ Hoa thì mua gấc về xẻ ra lấy nguyên chùm cơm gấc đỏ chói bên trong cho vô hộp tống ngăn đá, chừng nào nấu thì rã đông tự nhiên rồi dùng thôi

        Gấc không chỉ nấu xôi mà còn làm bánh gatô, bánh walfle, chiên chả trứng, pudding… Vụ này vô nhà Hua Bin là đúng tủ luôn, nhà “gấc học” đấy!

        • Tran Phuong Ly 20/01/2011 lúc 3:59 chiều

          bạn ơi bạn cho mình hỏi mình muốn mua khuôn làm xôi giông nhu bạn thì phải mua ở đâu hả bạn. Nếu bạn biết thì bạn có thể cho mình Địa chỉ và số Điện thoại để mình mua, minh đang cần tìm gấp….

  4. HAO VO 22/06/2015 lúc 8:06 sáng

    Toi chi muon hoi ban mua khuon ep xoi o dau , chi gium duoc khong. Cam on ban.

Gửi phản hồi cho sonylucky Hủy trả lời