SONYLUCKY

Nơi san sẻ những yêu thương và tâm tình cuộc sống…

BÚN RIÊU CUA

Nhà ông bà ngoại Sony là người miền Bắc chính hiệu con nai vàng, vào ĐN an cư lập nghiệp từ hồi giải phóng ĐN (papa thì là bộ đội tiếp quản Đà thành, còn mama là học sinh miền Bắc được điều động vào Nam), thế nên nhà tớ có cái kiểu Bắc kỳ trong nếp sống rất chi là “bản sắc”, đặc biệt thể hiện sở thích ăn uống của 2 cụ😀, cụ thể là món riêu cua – món ưa thích truyền thống.

Có hai loại dùng nấu món riêu cua: con rạm và cua đồng. Trong hình (bắt riêng ra cái tô cho bọn nhỏ xem chơi để mẹ rảnh tay làm việc :D), cái con to cao đen (không hôi :D) là cua đồng, còn cái con nhạt màu hơn có cái mình mỏng hơn là con rạm, cũng xuất thân ao hồ đồng ruộng hết. Hai loại này đều “thơm ngon” như nhau, làm sạch, bóc yếm bóc mai, giã ra rồi lọc nước nấu canh riêu với rau ngót, rau đay, rau mùng tơi, rau muống… rồi xơi cùng với cơm và cà pháo muối thì cứ gọi là “chạm vào môi là trôi vào ruột” (từ hay dùng của bà ngoại sắp nhỏ). Và mẹ Sony, vốn lớn lên cùng canh riêu cua từ tấm bé, nên cũng ghiền ơi là ghiền cái món này. Bà ngoại sắp nhỏ biết vậy, nên ở nhà bà đi chợ mà gặp mớ cua ngon là mua cho mẹ Sony về nấu. Bữa vừa rồi, bà chỉ mua có 4lạng cua, ý là để mẹ Sony nấu canh ăn cơm, nhưng mẹ Sony đem về nấu bún, chời ơi, ngon bá chấy luôn.

Bà ngoại nấu thì thường là giã cua, còn mẹ Sony thì xay bằng máy sinh tố cho nhanh. Bà cứ chê xay là vụn xương cua, nhưng mà không hề nhé: xay lọc qua rổ, khi nào nấu khuấy lên vài vòng để lắng 1 chút xíu rồi chắt phần nước vào nồi nấu, còn cái cặn là vụn cua sót lại thì bỏ đi thôi. Mẹ Sony học tập chiêu thức có gì ăn nấy của “ai đó”😀 nên nấu nồi bún kiểu vậy nè:

– cua làm sạch – xay – lọc; gạch trong mai cua khều ra chén

– thịt băm (mẹ Sony dùng thịt bò do là sẵn có trong tủ lạnh)

– 2 quả cà chua be bé: 1 quả băm nhỏ, 1 quả bổ múi cau

– 1miếng thơm băm nhỏ (do có sẵn thì dùng, không có cũng k sao)

– 1 quả trứng đánh tan quấy/khuấy vào nước cua đã lọc

– phi thơm hành, cho gạch cua vô xào một lát thì cho cà chua bằm, đoạn này chủ yếu là để lấy màu dầu cà chua và gạch cho đẹp nên bỏ nhiều dầu chút nhé, rồi tiếp tục cho thơm bằm, thêm chút gia vị đảo đều, rồi lại thêm nước cua, thả thịt bằm, khuấy đều, nêm thêm hạt nêm, muối, chờ sôi. Khi sôi lên thì thịt cua + thịt bằm + trứng nổi cả tảng rất hấp dẫn, lúc này có đậu khuôn chiên thì thả vô luôn, nêm thêm chút mắm ruốc cho vừa miệng, thả cả chua cắt múi cau vô rồi tắt bếp, rắc hành lá, enjoy!

Bon appetit!

10 responses to “BÚN RIÊU CUA

  1. hanhng 26/03/2010 lúc 1:54 sáng

    Cái này cô H phản đối mẹ Sony nghen. Sao nhem thèm mà không báo trước thế hả??? Có biết là tui thèm bún riêu không thua hủ tíu không dzị…huhuhu….😦

    • sonylucky 26/03/2010 lúc 10:51 sáng

      Hí hí, ai biết đâu😀
      Nhà bạn H có nhiều món lạ hoắc lạ huơ mà tớ chưa từng được nếm làm tớ không những thèm mà còn ngồi tưởng tượng hưong vị nó nữa chứ bộ

  2. he he 26/03/2010 lúc 4:29 chiều

    Thêm nhiều bún chút nữa thì mới hấp dẫn.

  3. hanhng 26/03/2010 lúc 11:08 chiều

    “Bả” kể từng giai đoạn 1 mới ghê chứ! Tra tấn nhé, tra tấn dã man nhé!…hé..hé…

    Mấy cái món lạ hoắc quơ bên bếp tớ có mục đích mục tiêu là để thi thoảng bạn bè thử hương vị mới lạ…heheh…hổng có món nào khó ăn hết đó, khỏi suy nghĩ nhức đầu mẹ Sony ơi, dễ ăn không hà (^_^)

  4. hanhng 02/04/2010 lúc 8:26 chiều

    Ăn hết bún riêu & kem dừa từ hồi nảo hồi nao rồi mẹ Sony ui, bận bịu học hành à, hẻm có thấy kể chuyện mới, khoe món mới chi hết…hixhix…

  5. hoa Dím 22/04/2010 lúc 1:56 chiều

    Hội đồng bắt đền mẹ Sony😛 Lâu lâu mới ghé blog, gặp ngay tô bún riêu cua đồng ngon chịu không nổi. Lại còn cái khoản tả chi tiết kia nữa chớ…hix…hix…

  6. sonylucky 23/04/2010 lúc 10:18 sáng

    Mọi người ghé blog đều than ớn bún riêu quá rồi chị Dím ơi
    Giờ mời mọi người đi “nghía” mấy cây cầu ở ĐN nhé

  7. tylun 08/05/2010 lúc 3:01 chiều

    Món này ăn vào mùa hè thì tuyệt. Thêm đĩa rau sống “chính hiệu” miền Bắc nữa nghe.
    Xem món này mình lại nhớ món bún cá Đà Nẵng…Chẹp chẹp!!!

    • sonylucky 10/05/2010 lúc 4:07 chiều

      Hic, giờ này trời đang mưa to vật vã sau chuỗi ngày nắng nóng kinh điển, tự dưng “tý lùn” nhắc bún cá, lại thèm bún nóng nóng, cá thơm thơm trong trời mưa lạnh …

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: