SONYLUCKY

Nơi san sẻ những yêu thương và tâm tình cuộc sống…

GÓI BÁNH CHƯNG

Không phải năm nay nhà SLK gói bánh chưng sớm dữ vậy đâu, mà kì thực là do có chị TD hỏi, nên SLK kì cạnh ngồi gõ 1 entry về “gói bánh chưng” cho pà kon thưởng thức.

Từ nhỏ tới giờ, năm nào nhà SLK cũng gói bánh chưng Tết, việc đó như thể 1 nếp sống của gia đình, đặc biệt là gia đình người Bắc. Tới hồi SLK “chống lầy” vô gia đình người QN-ĐN thì cho dù tới Tết nhà “người ta” gói bánh tét thì mình vẫn cứ về nhà mình để cùng với bố gói bánh chưng (con dâu đảm “dã man”). Mỗi lần gói bánh chưng là cả nhà phải chuẩn bị từ trước đó 1 hôm: rửa lá dong, chẻ lạt, ngâm đậu xanh đãi vỏ, và gạo nếp thì đến hôm gói mới đãi sạch cát, trấu, chứ không ngâm gạo trước vì sợ là k để bánh được lâu. Tới ngày gói thì từ sáng sớm sau khi đãi gạo xong xuôi để cho ráo nước thì đi kiếm lá đậu ván (là tốt nhất vì nó thơm) còn k thì lá rau ngót (bồ ngọt) đem về rửa sạch và xay, lọc lấy nước. Gạo nếp đã để thật ráo, đem xóc cùng với muối bột (vừa đủ) và nước ép lá để tạo màu xanh cho bánh. Dùng lá dứa nhuộm nếp cũng được, vì nó rất thơm, nhưng lại làm cho bánh mau thiu hơn bình thường. Nhớ là khi nhuộm xanh cho nếp thì phải chọn cái thau thiệt to để đựng vì có nước ép lá sẽ chảy xuống nên trong quá trình gói thỉnh thoảng lại đảo lên 1 lượt cho đều (À, đó là mình nói về cái kiểu của nhà mình là gói bánh chưng rất rất nhiều do cũng làm với nhà bác H nữa, và bánh thì k chỉ nhà ăn còn đem đi biếu tặng…)  Có đôi câu đối ngày tết là “thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ <> cây nêu ngày Tết, bánh chưng xanh” nên Nhà SLK thích nhuộm bánh chưng xanh như thế cho nó “cổ truyền”, còn nếu không thích bánh chưng xanh thì có thể gói nếp màu nguyên thủy trắng tinh khôi cũng tốt chán.

Về thịt dùng để gói bánh chưng: thường thì nhà mình dùng thịt heo phần vai nguyên khổ gồm cả nạc cả mỡ (nạc nhiều hơn mỡ) hoặc dùng thịt ba chỉ cũng ok tuốt, riêng SLK thích ăn thịt ba chỉ hơn, vì khi cắt miếng bánh chưng nhìn mỡ tuôn ra miếng bánh, rồi ăn cùng dưa món mằn mặn ngòn ngọt, chẹp… chẹp…, chao ôi là ghiền. Thịt cắt từng miếng như hộp diêm, ướp với muối, hạt nêm, và thật nhiều tiêu xay to, tuyệt đối k ướp hành nhé, vì sẽ bánh mau thiu lắm.

Đậu xanh: Nếu không đủ siêng dùng loại đậu xanh cà bể đôi ngâm nở, đãi sạch vỏ thì có thể dùng đậu xanh đã được đãi sạch vỏ sẵn mua về chỉ việc ngâm qua vài lần nước cho ra sạch màu vàng mà người ta nhuộm đậu là có thể dùng được. Nếu dùng đậu sống để gói (như hình nhà Maicún dưới đây) thì bánh khi cắt ra thớ đậu k được mịn mượt nên tốt nhất là nấu chín đậu xanh (khi nấu nêm chút muối và hạt nêm cho nhân đậu đậm đà) rồi dùng chày giã mịn trộn thêm chút tiêu xay mịn là được.

SLK trình độ gói bánh rất còi, nên toàn dùng khuôn để gói chứ k gói bánh bằng tay được. Khuôn là 1 cái khung hình vuông có chiều rộng và chiều cao đúng bằng kích thước bánh chưng mà mình định gói. Nhà SLK dùng khuôn 14x6cm. Hoặc, có năm, SLK để lạc đâu mất cái khuôn nên dùng lá dừa bẻ thành hình cái khuôn, gói cũng okie lắm, vì khuôn lá dừa gói xong là để y trên bánh rồi mới buộc lạt nên nó giữ được góc bánh k bị “phòi” ra, có điều là mất công bẻ lá dừa (vì gói bao nhiêu bánh thì phải bẻ bấy nhiêu khuôn lá dừa).

Đây là hiện trường gói bánh chưng nhà SLK năm Kỷ Sửu: mấy bạn có thấy nếp xanh đẹp ghê chưa.

IMG_0055

Cách thức gói mời tham khảo cách sau của mẹ Maicún WTT (vì nhà SLK chưa từng chụp ảnh các công đoạn gói bánh nhà mình); mẹ Maicún k dùng khuôn (chắc tại mẹ ấy gói “xịn”) nhưng cùng nguyên tắc của gói bánh chưng bằng khuôn: xếp các góc lá như kiểu bẻ lá dừa làm bánh su sê rồi đặt vào 1 cái khuôn để giữ định hình, không thì dùng 1 cái chén để giữ cũng được. Ghi chú thêm là lá dong rửa sạch để ráo (chứ k để héo) và tước bớt sống lá để lá mềm dẻo hơn.

Hai lá bé và một lá to bao ngoài

Dùng một đoạn cuống lá làm dấu, dài độ 12-15cm, bấm đánh dấu 3 đoạn trên lá, cắt hai đầu thừa

Gập hai bên vào, mặt lá xanh quay vào trong, dùng tay miết mép lá

Gập chéo lại thành đáy một cái hộp

Dùng cái bát xúc gạo đặt vào giữa để giữ không cho bung ra, làm 2 cái đáy hộp như thế, xếp lồng vào nhau thế này


Xếp nhân

Gập 4 mép vào nhau


Đặt tiếp cái lá thứ ba, mặt xanh quay ra ngoài, cuốn tròn lại


Xếp 2 cái lạt xuống đáy, buộc chặt lại

Buộc xong, dựng bánh lên, gập hai bên mép vào như gập hộp quà, buộc tiếp hai mối lạt cho chặt là hoàn tất cái bánh

Bây giờ mới để ý là hai đầu lá héo nó thò ra ngoài xấu quá, nhưng không sao, bao giờ thắp hương lại bọc thêm một lớp lá tươi bên ngoài là che được ngay

——————————————-

Nếu bạn nào “xịn” như bạn Khai Tâm thì k cần dùng khuôn mà gói bánh bằng tay bánh vẫn đẹp, đều tăm tắp.

Bánh nhà SLK năm ngoái (Kỷ Sửu) đây:

IMG_0056

Gõ nãy giờ mỏi tay mà vẫn chưa đến phần mà chị TD muốn hỏi. Đó là về bánh chưng gấc. Theo SLK tìm hiểu thì bánh chưng gấc thường dùng nhân đậu có vị ngọt nhưng nhà SLK vẫn gói bình thường như bánh chưng mặn, nghĩa là cũng thịt, cũng đậu (cùng loại nhân với bánh chưng xanh) nhưng thay vì dùng nước ép lá để nhuộm xanh nếp thì dùng gấc để nguộm đỏ nếp.

Cách thức làm gạo nếp với gấc giống y nấu xôi gấc vậy đó. Nếp vo sạch, để ráo nước, phải cực kỳ ráo nước nếu không gấc sẽ bị trôi theo nước trong nếp mất. Quả gấc xẻ lấy hạt gấc (có cơm gấc bao quanh) bên trong và cho vô cái tô cùng với 1-2 tsp rượu (gạo/nếp/votka…) và dằm nát.  Cho nếp vào cái thau, cho gấc dằm với rượu vào rồi dùng tay bóp đều cho hạt gạo được nhuộm gấc trở nên bóng, đỏ cam. Liều lượng thường là 1 qủa gấc chừng 2kg thì lấy cơm gấc được khoảng 1 tô trộn cùng 2tsp rượu và gạo nếp khoảng 2.5kg. Liều lượng thì chung chung vậy thôi vì phụ thuộc vô chất lượng gấc. Như nhà SLK có hồi mua được gấc Hà Nội thì đỏ đẹp miễn bàn, còn gấc miền Trung thường màu k được thắm và vỏ dày ruột thường là ít hơn so với gấc Bắc. Chung quy là trộn nếp làm sao để nhìn cái màu nếp đỏ cam đều khắp là được. Bánh gấc gói xong thì nên bọc thêm 1 lớp lá nữa và khi luộc bánh nên để bánh ở lớp bên trên nồi.

Luộc bánh: Xếp ở đáy nồi là 1 lớp cuống lá dong và lá còn thừa vì chỗ này nóng nhất nếu đặt bánh vô dễ bị nát, sau đó mới xếp bánh lên, bánh chưng gấc trên cùng. Nhà mình luộc bánh lâu lắm, cả đêm lận, để bánh đựợc rền ngon mà sau này không bị lại gạo. Quá trình luộc nhớ châm thêm nước nóng kẻo cạn nồi là cháy bánh đó. Nếu nhà bạn chỉ luộc vài cái thì dùng nồi to luộc trên bếp ga cũng được, luộc tối thiểu 6 tiếng, châm thêm nước phải là nước thật nóng nhé, còn không thì dùng nồi áp suất (nhưng vụ này thì SLK k biết rõ lắm.)

BÁNH CHƯNG GẤC

Picture 036

Chúc mọi người năm nay có nồi bánh chưng thật ngon để ăn Tết nhé!

Advertisements

8 responses to “GÓI BÁNH CHƯNG

 1. hanhng 03/02/2010 lúc 11:46 chiều

  Cmt cho vui nhà vui cửa, chứ nhà tớ hổng gói bánh chưng cũng không gói bánh tét bánh ít luôn…hixhix… Cho nên tớ chỉ biết ngưỡng mộ các chị các em biết gói bánh tét, chưng thôi… (^__^)

  Là vì, ở nhà 1 phần ít ăn, và 1 phần là do có nhà người Dì năm nào cũng “đăng ký cho bánh” hết á. Nên thành ra “khỏe mà dở”…khà…khà…

  • sonylucky 04/02/2010 lúc 11:19 sáng

   Đúng là Cmt cho vui nhà vui cửa thiệt. Vì nhà mới nên bạn bè còn lạ đường lạ xá chưa ghé thăm, có mỗi bạn H là khách thường xuyên ghé thăm đó, còn lại thì mấy anh em trong cơ quan thỉnh thoảng dạo qua…
   Chắc mẹ Sony phải hiếu khách hơn mới được, hìhì…
   Năm nay nhà tớ cũng sắp lâm trận bánh chưng roài, mới mua sẵn thịt và gấc bỏ ngăn đá, mới đóng cái khuôn mới thay cho khuôn cũ nữa.

 2. hanhng 04/02/2010 lúc 10:00 chiều

  Vậy khi nào thì gói bánh chưng? Chắc lu bu lắm hén? Ôi, nhớ Tết…nhớ Tết…hixhix…

  À, này, tớ từng có 1 chiều 30 Tết lang thang ở Đà Nẵng đấy! Buồn kinh khủng khiếp vì người ta xuôi ngược về nhà với lỉnh kỉnh đồ đón Tết mà mình thì lang thang. Là vì lúc đó còn làm HDV, chờ đón khách ở sân bay Đà Nẵng, mà chuyến bay bị delay thế là phải lang thang cho quên sầu…hixhix… Lang thang ra biển! Hâm khiếp chưa!?

 3. tuisme 05/01/2011 lúc 10:27 chiều

  giời ơi, giờ e mới hiểu cách gói bc đấy. Năm nay sẽ trổ tài ngang dọc luôn

  • sonylucky 21/01/2011 lúc 11:07 sáng

   Chuẩn bị để trổ tài đến công đoạn nào rồi bạn Tú ơi?

   Hôm qua bác H nhà tớ đã thống nhất mua 10kg nếp, 4 kg đậu, 4kg thịt rồi đấy, nghe qua là thấy 1 ngày đau lưng rồi đây.

 4. Hoa 12/01/2012 lúc 8:57 sáng

  Chào sonylucky, đọc bài nấu bánh chưng của bạn mà khí thế hừng hực ah, bạn có thể cho mình hỏi nếu ko ngâm gạo thì bánh có bị lại gạo không dzậy?

 5. hoa Dím 24/01/2012 lúc 5:47 chiều

  Mẹ Sony chắc là bỏ blog rồi?

  Chúc cả nhà năm mới dồi dào sức khỏe, thiệt nhiều may mắn và vạn sự như ý nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: